Xe ô tô mới có thể được miễn đăng kiểm từ ngày 1/7/2023

biu
Bài viết mới
Ford Everest Platinium 2024 phiên bản cao cấp nhât
So sánh giữa Ford Ranger và các đối thủ cạnh tranh: Mitsubishi Triton, Toyota Hilux, Nissan Navara
Ford Ranger Stormtrak 2024 giá 1,039 tỷ có những nâng cấp gì đặc biệt
Ford Ranger Stormtrak 2024 giá 1,039 tỷ có những nâng cấp gì đặc biệt
Nợ xấu có mua xe trả góp được không?
Khách hàng bị nợ xấu có mua xe trả góp được không?
Ford Transit Cứu Thương - Ford Transit Ambulance
Testdrive và Mobile service tại Sóc Trăng vào 14/04/2024
5/5 - (6 bình chọn)

Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đưa ra mục tiêu dự kiến đến ngày 1/7 năm nay, sẽ thực hiện việc miễn kiểm định lần đầu đối với ôtô mới, nhằm tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức khi không phải mang xe mới xếp hàng chờ đợi đăng kiểm.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, cơ quan này đặt mục tiêu 1/7/2023 sẽ miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới, chia làm 2 giai đoạn thực hiện, hướng đến việc chủ phương tiện sẽ không cần đưa xe đến cơ quan đăng kiểm để dán tem kiểm định.

Giai đoạn 1:  Sau khi đăng ký xe, chủ xe không cần đưa xe đến các đơn vị đăng kiểm nhưng vẫn cần mang giấy đăng ký xe đến các đơn vị đăng kiểm để lập hồ sơ phương tiện, được cấp giấy chứng nhận ATKT&BVMT, dán tem kiểm định, nộp phí sử dụng đường bộ.

Ở giai đoạn này, thời gian chủ xe được miễn đăng kiểm bằng đúng chu kỳ đăng kiểm đầu tiên (ví dụ: 30 tháng đối với ô tô con, 24 tháng đối với ô tô bán tải), tính từ ngày đến trung tâm đăng kiểm làm các thủ tục trên. Song song đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống quản lý toàn diện hơn, để người dân có thể đặt lịch hẹn kiểm định, thanh toán và trả các loại phí đường bộ hoàn toàn trực tuyến thông qua app đăng kiểm.

Xe ô tô mới có thể được miễn đăng kiểm từ ngày 1/7/2023

Giai đoạn 2: Miễn kiểm định lần đầu được thực hiện ngay từ khi xe xuất xưởng từ các nhà máy. Tại nhà máy, các phương tiện đã được trải qua quy trình kiểm tra các hạng mục an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy chuẩn của nhà máy. Thực hiện công đoạn dán tem kiểm định tại đây, khi người dân mua phương tiện, xe đã được miễn kiểm định mà không cần phải đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Trách nhiệm của nhà sản xuất sẽ cao hơn để đảm bảo phương tiện đủ điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi đến tay khách hàng. Một số tình huống có thể phát sinh như xe khi đến tay người dùng sẽ bị tự ý thay đổi các bộ phận phương tiện không đúng với thiết kế của nhà sản xuất ban đầu. Do đó, việc bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe thuộc trách nhiệm chính của nhà sản xuất, nhập khẩu xe, chủ xe, lái xe.

Cách thức trên cũng giúp người dân, lái xe, chủ xe giảm thời gian và chi phí. Theo tính toán, mức tiền mà mỗi chủ phương tiện được giảm khi kiểm định lần đầu từ 250.000 đồng – 570.000 đồng/xe tương ứng với từng loại xe. Và chủ xe chỉ cần bỏ chi phí 90.000 đồng lệ phí cấp giấy chứng nhận ATKT & BVMT đối với xe ôtô dưới 10 chỗ ngồi.