Một số câu hỏi thường gặp về đăng kiểm xe ô tô

biu
Bài viết mới
Ford Everest Platinium 2024 phiên bản cao cấp nhât
So sánh giữa Ford Ranger và các đối thủ cạnh tranh: Mitsubishi Triton, Toyota Hilux, Nissan Navara
Ford Ranger Stormtrak 2024 giá 1,039 tỷ có những nâng cấp gì đặc biệt
Ford Ranger Stormtrak 2024 giá 1,039 tỷ có những nâng cấp gì đặc biệt
Nợ xấu có mua xe trả góp được không?
Khách hàng bị nợ xấu có mua xe trả góp được không?
Ford Transit Cứu Thương - Ford Transit Ambulance
Testdrive và Mobile service tại Sóc Trăng vào 14/04/2024
5/5 - (3 bình chọn)

Từ tháng 3/2023 đã có nhiều thay đổi trong quy định về đăng kiểm, nhưng vẫn còn rất nhiều thắc mắc xung quanh việc đăng kiểm xe khi tới hạn đăng kiểm, vì độ “khó” của đăng kiểm hiện tại đối với các chủ xe yêu thích nâng cấp, độ xe. Hãy cùng Ford Sóc Trăng tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc nhé!

Một số câu hỏi thường gặp về đăng kiểm xe ô tô

1. Thay, độ phuộc xe có được đăng kiểm không?

Trả lời: Thay phuộc xe có được đăng kiểm không phụ thuộc vào việc thay đổi kích thước độ cao gầm của xe hay không. Nếu không thay đổi kích thước độ cao gầm của xe thì việc thay phuộc không ảnh hưởng đến việc đăng kiểm xe ô tô. Tuy nhiên, nếu xe của bạn bị hư hỏng hoặc có khiếm khuyết thì có thể bị từ chối đăng kiểm.

2. Các phụ kiện nào được phép lắp trên ô tô?

Trả lời: Các phụ kiện được phép lắp trên ô tô bao gồm: thảm lót cốp sau xe, thảm trải sàn ô tô, bọc vô lăng, bọc ghế da, màn hình DVD cho xe hơi, camera hành trình, đèn LED chiếu sáng ban ngày và đèn LED chiếu sáng ban đêm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số phụ kiện khác không được cơ quan đăng kiểm chấp nhận như: lắp thêm hàng ghế sau đối với xe VAN; lắp thêm cao su giảm chấn lò xo; xe kinh doanh vận tải không có hộp đen; dán decal làm thay đổi màu xe.

3. Độ nội thất có đăng kiểm được không?

Trả lời: Theo quy định mới nhất, nội thất xe không được xem là một phần thiết yếu của xe và không được kiểm tra trong quá trình đăng kiểm. Tuy nhiên, nếu xe được kiểm định có khiếm khuyết hư hỏng quan trọng hoặc khiếm khuyết hư hỏng nguy hiểm sẽ bị từ chối đăng kiểm (không được cấp Giấy chứng nhận và Tem kiểm định).

4. Ô tô đổi màu sơn có bị từ chối đăng kiểm không?

Trả lời: Ô tô thay đổi màu sơn hay dán decal trên 50% để trang trí ngoại thất xe… nhưng không làm thủ tục thay đổi màu sơn cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm theo chu kỳ.

Và bên cạnh đó nếu bị Cảnh sát giao thông kiểm tra phát hiện màu sơn không đúng với giấy đăng ký xe, chủ xe ô tô sẽ bị phạt hành chính từ 02 đến 04 triệu đồng, đồng thời còn bị buộc lại màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe (theo điểm m khoản 7 và điểm a khoản 16 Điều 30 Nghị định xử phạt vi phạm giao thông).

Do đó, Chủ xe nên làm thủ tục thay đổi màu sơn để tránh việc bị phạt và không bị từ chối đăng kiểm khi dán decal hoặc sơn lại màu trên xe theo ý thích cá nhân.

5. Xe “độ” đèn được đăng kiểm?

Trả lời: Theo quy định mới nhất, việc thay đổi đèn xe của ô tô cũng là nguyên nhân khiến xe ô tô bị từ chối đăng kiểm. Tuy nhiên, theo thông tư 2/2023 của Bộ GTVT, ngoài việc miễn đăng kiểm cho xe mới, tăng chu kỳ đăng kiểm thì những thay đổi trong kiểm định đèn xe cũng giúp người dùng có nhiều không gian nâng cấp, độ, chế trên chiếc xe của mình.

6. Xe bán tải độ có đăng kiểm được không?

Trả lời: Theo thông tư 2/2023 của Bộ GTVT, việc độ xe không đúng quy định có thể bị phạt tiền theo quy định. Tuy nhiên, khi độ xe bán tải có được đăng kiểm hay không thì còn tùy thuộc vào bộ phận bạn thêm vào, nâng cấp. Có những bộ phận các trung tâm đăng kiểm vẫn chấp nhận nhưng sẽ có những bộ phận bị từ chối.
Quý khách hàng có thể tham khảo thêm về các hạng mục độ xe vẫn được phép đăng kiểm của xe bán tải.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho Quý khách hàng. Nếu bạn cần thông tin gì khác, hãy liên hệ với Ford Sóc Trăng để được giải đáp thắc mắc nhé.